QUAN NIỆM SAI LẦM THƯỜNG GẶP VỀ AN TOÀN ĐIỆN

HỆ THỐNG AN TOÀN ĐIỆN

Hệ thống an toàn điện của chúng ta là một hệ thống đã phát triển trong suốt 100 năm qua. Mỗi cơ chế an toàn là sự học hỏi từ những sai lầm của chúng ta. Chúng được thiết lập để giải quyết các tai nạn đã gây thiệt hại hoặc lấy đi sinh mạng.

Nhìn về tương lai, hầu hết chúng ta coi đó là điều hiển nhiên và không hiểu rõ cách thức hoạt động của các hệ thống này. Và sự thiếu hiểu biết này cũng che đậy các nhà thiết kế sản phẩm điện (bao gồm cả đường dẫn điện) ngày nay.

Đừng quên rằng, mỗi khi chúng ta sử dụng một thiết bị điện, luôn có những rủi ro đi kèm.

DB ĐÃ QUÊN

Hầu hết chúng ta đã thấy cái này ở đâu đó trong ngôi nhà của mình. Nhưng tôi đảm bảo rằng hầu hết chúng ta không biết rằng đây là thứ đứng giữa chúng ta và cái chết.

Vậy, tất cả chúng ta đều có hộp này trong ngôi nhà của mình, liệu chúng ta có chắc chắn đã an toàn không? Có và không. Bạn biết đấy, để nó hoạt động, các thiết bị điện cần phải hoàn toàn tương thích. Vì vậy, điều đó phụ thuộc vào thiết kế của thiết bị; liệu nó có tương thích hay không.

HỆ THỐNG AN TOÀN

Có 3 hệ thống an toàn chính trong hầu hết các hệ thống điện

ELCB – Để cứu người khỏi bị điện giật khi một thiết bị bị hỏng

The ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) hoạt động bằng cách phát hiện sự hiện diện của dòng điện sự cố từ dây dẫn trực tiếp đến dây nối đất (nối đất).

Để thiết bị này hoạt động, thiết bị phải có vỏ bọc nối đất để đảm bảo phát hiện rò rỉ điện đến bộ phận của thiết bị mà chúng ta xử lý trước khi gây ra tác hại.

RCD – Để cứu người khỏi bị điện giật khi họ vô tình tiếp xúc với các đường dẫn điện

Thiết bị chống rò rỉ điện RCD (Residual Current Device) là một thiết bị cảm biến điện. RCD được thiết kế để phát hiện sự khác biệt trong lưu lượng điện trên hai dây điện. RCD sẽ tự động ngắt cung cấp điện khi phát hiện nguy cơ rò rỉ điện gây hại.

Khi phát hiện thấy sự mất cân bằng, điều đó có nghĩa là ai đó đã bị điện giật. RCD sẽ ngay lập tức bị tắt để ngăn chặn việc người đó bị điện giật liên tục.

MCB – Để đảm bảo rằng hệ thống dây điện không bị quá tải sẽ gây ra chập cháy điện

The MCB (Miniature Circuit Breaker) hay bộ ngắt mạch thu nhỏ là một thiết bị điện cơ. MCB bảo vệ mạch điện khỏi quá dòng. Quá dòng trong mạch điện có thể do đoản mạch, quá tải hoặc thiết kế bị lỗi. Tóm lại, MCB là thiết bị bảo vệ quá tải và ngắn mạch. Chúng được sử dụng trong các khu dân cư và thương mại.

Dây cáp điện không thông minh và sẽ không “kêu cứu” khi có dòng điện quá lớn chạy qua. Cuối cùng, các dây cáp sẽ quá nóng và bắt đầu cháy điện. Vì vậy, MCB ở đó như là “bộ não” của dây dẫn điện và sẽ phát tín hiệu yêu cầu ngắt khi dây dẫn bị quá tải.


POWER TRACK DESIGN

Hệ thống theo dõi điện là thiết bị phân phối điện. Theo lẽ thường, thiết kế của đường ray trợ lực phải tương thích với cả 3 hệ thống an toàn nêu trên phải không?
Tuy nhiên, bạn có biết rằng hơn 80% thương hiệu ray trượt điện được sản xuất tại Trung Quốc? Những sản phẩm này có thể không tương thích với một hoặc nhiều hệ thống an toàn nêu trên?
Tóm lại, điều quan trọng là hệ thống đường dẫn điện mà bạn đang xem xét được thiết kế bởi một kỹ sư điện chuyên nghiệp chứ không phải bởi một nhà thiết kế sản phẩm hoặc công nghiệp thông thường. Nhà thiết kế được đào tạo về nghệ thuật. Các kỹ sư được đào tạo về vật lý và toán học.
Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan, Line8 là sản phẩm duy nhất trên thị trường được thiết kế hoàn toàn bởi một kỹ sư điện chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *